NƯỚC KIỀM TÍNH (ALKALINE WATER)

Hiện nay, rất nhiều người tin rằng uống nước kiềm tính (nước có độ pH cao) giúp cho cơ thể có thể trung hòa lượng axit dư, thải bỏ độc tố, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả hơn so với uống nước lọc thông thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học được công nhận hoặc những chứng cứ khoa học được xác minh nào chứng tỏ được công dụng này của nước kiềm tính. Do đó, cho đến lúc chúng ta có được những căn cứ xác đáng, hãy sử dụng nước một cách thông minh, khoa học và tiết kiệm tiền của mình.

Nước kiềm tính (alkaline water) là gì?

Nước thường trong thành phần có chứa các hợp chất hòa tan giúp cho nước có độ một độ pH nhất định. Nước tinh khiết có độ pH tiệm cận 7. Nước tính kiềm (alkaline water) là nước có độ pH lớn hơn 7.

Độ pH này do các ion gốc kiềm quyết định và các ion này được tạo ra bởi quá trình điện phân các khoáng chất trong nước, hoàn toàn không phải do sử dụng một loại hóa chất nào khác cho vào nước để tạo pH cao.

Nước kiềm tính có chứa nhiều các ion gốc kiềm như canxi, silic, kali, magiê, và bicarbonate.

 

Biểu đồ pH của nước (phần lớn nước cấp có pH = 7, nước có pH từ 8,0 – 9,0 là nước có tính kiềm Alkaline water, nước qua lọc RO và phần lớn nước đóng chai có pH trong khoảng 6,0).

 

Nước kiềm tính và sức khỏe

Theo quan điểm của những người ủng hộ nước kiềm tính thì:

  • Nước kiềm tính có độ pH từ 9,5 ±0,5 sẽ giúp trung hòa được lượng axit dư thừa trong cơ thể
  • Nước kiềm tính có khả năng khử ôxy hóa (OPR) cao, nhờ giá trị OPR âm, thường từ -150mV đến -1000mV sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, tăng oxy tế bào và mô, do đó có thể sẽ giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
  • Cấu trúc của nước kiềm tính nhỏ hơn so với cấu trúc nước thông thường do đó nó dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể hơn, giúp dễ dàng đào thải độc tố bằng đường bài tiết.

Tuy nhiên, thể trạng của mỗi người khác nhau lại có những thích ứng với việc sử dụng nước kiềm tính khác nhau.

Rõ rệt nhất là đối với các vận động viên và những người có cường độ vận động cao thì việc sử dụng nước kiềm tính sẽ có tác dụng tích cực do nước kiềm tính có thể cho phép duy trì lượng chất lỏng trong hệ thống tim mạch, trong khi giảm lượng nước qua bài tiết và sự thẩm thấu của máu. Điều này quan trọng bởi vì độ thẩm thấu của máu có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ. Ngoài ra, với những người có nguy cơ ung thư, do các khối u và tế bào ung thư sống và phát triển trong môi trường axit, thiếu oxy, do đó, việc sử dụng nước kiềm tính sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong tế bào và trung hòa môi trường axit dư trong cơ thể, làm ức chế và làm giảm khả năng phát triển của các khối u và tế bào ung thư, giúp bệnh nhân thuận lợi hơn trong quá trình kết hợp các liệu pháp điều trị ung thư khác.

Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo của các bác sỹ, nếu một người nào đó có bệnh lý về thận, hoặc đang dùng thuốc làm thay đổi chức năng thận, thì một số các khoáng chất trong nước có tính kiềm có thể bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Đối với những người này, độ kiềm cao có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.

 

Kiềm tính của các loại nước đóng chai trên thị trường thế giới hiện nay

Như đã đề cập ở trên, nước tinh khiết về nguyên tắc có độ pH tiệm cận 7, nước qua lọc RO có độ pH vào khoảng 6,0. Nhiều nhà sản xuất các sản phẩm nước đóng chai hiện nay đã bắt được thị hiếu của khách hàng nên đã chú trọng bổ sung khoáng chất do đó có thể có tính kiềm cao hơn. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý với các loại nước tính kiềm mà độ kiềm được tạo ra do sử dụng hóa chất lại hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Sau đây là bảng thể hiện độ pH và độ ORP (khả năng làm hạn chế quá trình ôxy hóa) trong nước của một số sản phẩm nước đóng chai phổ biến trên thế giới hiện nay, số liệu điều tra năm 2009 (pH càng cao thì kiềm tính càng cao)

Kết lun

Hin gi chưa có các công b khoa hc cho tác dng đối vi sc khe ca nước kim tính (alkaline water). Tuy nhiên, theo những suy luận logic thì đối với các cơ thể bình thường, không có các bệnh lý yêu cầu phải tránh sử dụng nước có kiềm tính cao thì sử dụng nước kiềm tính làm nước uống sẽ không gây ra những tổn thương đáng kể và nước với các khoáng chất tự nhiên được xem là nguồn nước kiềm tính tốt nhất hiện nay. Còn đối với người có bệnh lý đặc biệt là bệnh về thận và những người đang sử dụng một số loại thuốc khi kết hợp với khoáng chất trong nước có thể làm thay đổi hoạt tính của thuốc thì tốt nhất vẫn là sử dụng nước tinh khiết.

Do đó, khuyến cáo đối với người sử dụng là phải nghiên cứu kỹ thể trạng của mình hoặc hỏi ý kiến bác sỹ để lựa chọn loại nước phù hợp nhất cho cơ thể. 

(Tài liệu tham khảo: www.healthline.com)

Đối tác