CHLORINE TRONG NƯỚC CẤP VÀ GIẢI PHÁP LOẠI BỎ CHÚNG

Chlorine được sử dụng trong quá trình khử trùng nước, là công đoạn cuối cùng trong cả dây chuyền xử lý nước cấp, trước khi vào hệ thống phân phối nước sinh hoạt. Chlorine khá hiệu quả trong việc loại bỏ vi sinh vật và các bệnh lây truyền qua đường nước và do chi phí không quá tốn kém nên nó được sử dụng khá rộng rãi tại các nhà máy xử lý nước cấp, đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình khử trùng nước bằng Chlorine cũng có những hạn chế riêng của nó. Nếu chỉ tính quy mô gia đình hoặc cụm gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể có những lựa chọn khác hiệu quả và an toàn hơn là sử dụng Chlorine để khử trùng nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ thống nước thành phố, chúng ta không thể kiểm soát và chủ động được trong vấn đề này và chúng ta buộc phải chấp nhận sự có mặt của Chlorine trong nước sinh hoạt.

Tính độc của các hợp chất có Chlorine

Khi Chlorine được sử dụng như một tác nhân trong quá trình xử lý nước, nó sẽ có thể có những kết hợp với các thành phần hữu cơ trong nước để tạo thành các hợp chất có chứa Chlorine gọi là Trihalomethanes (THMs). Các hợp chất này khá độc hại với sức khỏe con người khi đi vào cơ thể bằng các con đường ăn uống hoặc tiếp xúc ngoài da, thậm chí là ngửi. Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã kết luận rằng có những bằng chứng cho thấy về khả năng liên quan giữa việc tiếp xúc lâu dài với nồng độ THMs và bệnh ung thư bàng quang cũng như các bệnh khác về hệ tiêu hóa như ruột kết và ung thư trực tràng. Ngoài ra cũng đã có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa các phụ nữ mang thai sử dụng nguồn nước có hàm lượng Chlorine trung bình và cao với khả năng sảy thai, sinh non và sinh con bị khuyết tật.

Rõ ràng, khử trùng nước là một công đoạn quan trọng trong quá trình xử lý nước sinh hoạt, không thể bỏ qua, tuy nhiên có nhiều phương pháp để lựa chọn cho công đoạn này mà không để lại những sản phẩm nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thay thế cho việc sử dụng Chlorine. 

Tác hại của việc sử dụng nước có dư lượng Chlorine

Điều dễ nhận thấy nhất khi sử dụng nước có dư lượng Chlorine cao là có mùi và vị hắc, khá khó chịu. Do đó, khi dùng nước này để uống hay pha trà, cà phê sẽ làm thay đổi mùi vị của các loại đồ uống này. Khi tiếp xúc với nước có hàm lượng Chlorine cao ví dụ như tắm, gội, nhất là tắm gội bằng nước nóng còn làm cơ thể chúng ta bị Chlo hóa thậm chí còn nặng hơn khi uống trực tiếp nước này vì khi tắm nước nóng, Chlorine không chỉ bị hấp thụ vào cơ thể chúng ta qua bề mặt da, lỗ chân lông (Chlorine ở dạng lòng) mà còn vào cơ thể chúng ta bằng con đường hấp phụ (Chlorine ở dạng hơi) làm cho da chúng ta sớm bị lão hóa và nặng hơn có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như ung thư, rối loạn nội tiết do tiếp xúc với Chlorine và các hợp chất chứa Chlorine ở nồng độ cao trong thời gian dài.

 

Làm thế nào để loại bỏ Chlorine khỏi nước? 

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ Chlorine ra khỏi nước mà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của bạn. Với các hộ gia đình có thể sử dụng các ống lọc với lõi lọc là than hoạt tính có kích thước đường kính 4,5 inches (11,43 cm) và chiều cao 10 inches hoặc 20 inches (25,4 cm hoặc 50,8cm) để lắp vào đường nước tổng của nhà bạn. Tuy nhiên, các lõi lọc than hoạt tính này cần phải được giám sát bảo trì, thay thế thường xuyên. Thời gian khuyến cáo là 6 tháng – 1 năm tùy vào mức độ ô nhiễm Chlorine.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, ngoài lõi lọc than hoạt tính ngay tại đường nước tổng, các gia đình nên lắp đặt thêm hệ thống lọc nước RO trong bếp. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo cho gia đình mình được sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn và chất lượng cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, không phải tiếp xúc với những tác nhân có hại cho sức khỏe.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn về An toàn nước và Giải pháp xử lý nước cho gia đình bạn:

Showroom Máy lọc nước A.O.Smith (Mỹ)

Địa chỉ: 142 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3999 1456

Website: maylocnuocmy.com.vn

Facebook: Máy lọc nước Mỹ nhập khẩu A.O.Smith

 

Đối tác