5 LÝ DO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NƯỚC ĐÓNG CHAI CHO NHU CẦU NƯỚC UỐNG HÀNG NGÀY

Hiện nay, khi chất lượng nước từ nguồn nước cấp thành phố và nước giếng khoan không đảm bảo chất lượng, rất nhiều người dân đã chọn lựa giải pháp “Nước đóng chai” cho nhu cầu của mình. Tùy theo điều kiện mà các gia đình, doanh nghiệp… lựa chọn các loại thương hiệu “nước đóng chai” khác nhau. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả các thương hiệu “nước đóng chai” nổi tiếng trên thế giới cũng có các vấn đề về vệ sinh an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh các vấn đề khác về bảo vệ môi trường và giá cả. Dưới đây là Top 5 Lý do vì sao bạn nên bỏ thói quen sử dụng Nước đóng chai mà các nhà khoa học đã đưa ra

1. Hóa chất độc hại:

Hầu hết nước đóng chai sử dụng chai/bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Tuy nhiên loại vật liệu này trong thời gian và quá trình tiếp xúc với nước có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe vào nước. Năm 2000, theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, 8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA). Trước đây, người ta cho rằng BPA là an toàn, nhưng gần đây, sau hàng loạt các nghiên cứu, thực nghiệm, các nhà khoa học đã thay đổi quan điểm và đưa ra cảnh báo nguy hại. BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Florida (Mỹ), trong chai/bình nhựa PET, còn có thành phần Antimony, có thể tác động xấu đến hệ thần kinh, gan, thận và làm tăng khả năng hây ung thư.

Khả năng làm phôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai/bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian tiếp xúc và nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn. Vì vậy, nếu bạn trữ nhiều chai/bình nước trong kho để dùng dần thì bạn cần xem xét lại.

Ký hiệu của loại nhựa PET trên chai/bình

 

 

 

 

 

 

Ký hiệu nhựa PET trên chai/bình

Trên thế giới hiện nay, các loại nước đóng chai chất lượng tốt nhất, giá thành cao nhất được đóng trong các chai thủy tinh

Nước khoáng đóng chai Finé của Nhật Bản được khai thác từ giếng ngầm sau 600m bên dưới núi Phú Sỹ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nước khoáng thương hiệu Finé của Nhật khai thác ở độ sâu 600m dưới núi Phú Sỹ, được đóng chai thủy tinh

2. Các vi sinh vật có hại:

Hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn nước đóng chai chỉ dựa trên niềm tin đối với các thương hiệu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả các thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng thế giới cũng vẫn có những sản phẩm lỗi. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ - (NRDC) đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm Arcsen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép.

Sự việc đáng báo động này một lần nữa được khẳng định tại Canada, Phòng thí nghiệm thuộc Công ty kiểm định dược phẩm Montreal, C-crest đã tiến hành khảo sát, thí nghiệm hàng chục mẫu nước đóng chai phổ biến tại Canada và đã tìm thấy 70% số mẫu có sự hiện diện của các vi khuẩn dị dưỡng có thể gây các bệnh truyền nhiễm như E.Coli.

3. Không đảm bảo chất lượng:  

Năm 2010, Bộ Y Tế đã ban hành Quy chuẩn cho chât lượng nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT), tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm nước đóng chai trên thị trường đều tuân theo quy chuẩn này và thực tế là thị trường nước đóng chai hiện nay quá lớn và không được kiểm soát chặt chẽ. Người tiêu dùng có thể nhìn thấy hàm lượng các thành phần trong nước ghi ở bao bì sản phẩm, tuy nhiên thực tế các kết quả đó không được thường xuyên kiểm định, đánh giá lại xem có còn chính xác không. Bên cạnh đó, các quy trình thanh trùng bình chứa, quy trình đóng chai, bảo quản, vận chuyển… cũng không được giám sát. Chưa kể tới các loại nước đóng chai được sản xuất từ các cơ sở “chui” chưa từng được qua kiểm định, với các nhãn, mác, thậm chí là cả bảng chất lượng thành phần  na ná như sản phẩm của các thương hiệu có tiếng.

4. Giá thành cao:

So với mức sống của đa phần người dân Việt Nam hiện nay thì việc sử dụng nước đóng chai thường xuyên như một nhu cầu về nước uống là quá đắt. Trung bình, mỗi ngày, một người bình thường hấp thụ qua ăn, uống ít nhất 2,0 lit nước. Nếu họ sử dụng nước đóng chai cho nhu cầu này, họ sẽ phải tiêu tốn khoảng 7.000 - 10.000 đồng/ngày (tính theo giá thị trường của một số thương hiệu nước đóng chai phổ biến hiện nay) tương đương giá trung bình của 1m3 nước sinh hoạt.

Trong khi, ngược lại, theo đánh giá của các nhà kinh tế, lĩnh vực kinh doanh nước đóng chai đang là một ngành siêu lợi nhuận. Ngay cả những khi kinh tế khó khăn, thực phẩm, nước uống vẫn là ngành đầu tư hấp dẫn nhất. Điều đó chứng tỏ, người tiêu dùng đang phải trả những cái giá trên trời cho loại nước mà thậm chí họ còn không chắc về chất lượng.

5. Không thân thiện với Môi trường:

Một tính toán vào năm 2006 cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai trên thế giới mỗi năm thải ra môi trường hơn 2,5 triệu tấn CO2, tương đương với việc khai thác, chế biến 17 triệu thùng dầu.

Việc tiêu dùng nước đóng chai cũng gây ra các khả năng lớn làm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, mặc dù đã có nhiều chương trình tuyên truyền, nhiều cơ sở tái chế được hoạt động, song mới chỉ gần 20% số lượng chai PET trong sản phẩm nước đóng chai được thu gom, tái chế sau khi sử dụng. Hơn 80% của số lượng chai khổng lồ còn lại bị thải ra môi trường và tồn tại ở đó đến cả trăm năm.

Giải pháp thay thế cho nước đóng chai:

Ở các nước phát triển, hệ thống xử lý nước cấp đã được giám sát chặt chẽ, đảm bảo quy trình xử lý loại bỏ vi sinh vật và các thành phần nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngay cả ở các nước này, trong quá trình dẫn nước từ nhà máy nước đến vòi nước của các hộ gia đình, nước vẫn có thể nhiễm các thành phần hóa chất độc hại như Chlorine, Chloramines, Fluoride... Chính vì vậy, giải pháp tối ưu nhất là lắp đặt hệ thống làm sạch nước quy mô hộ gia đình cho nhu cầu nước uống.

Lọc nước theo cơ chế thẩm thấu ngược (RO) đang là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Hệ thống này có thể loại bỏ tới 99% lượng chất hữu cơ, hóa chất, kim loại nặng, vi sinh vật và các ô nhiễm phóng xạ có thể có. Một số thương hiệu máy lọc nước RO gia dụng còn chú trọng bổ sung khoáng để bù đắp cho lượng khoáng mất đi trong quá trình lọc, đảm bảo người sử dụng không có nguy cơ thiếu khoáng.

Vì vậy, thay thế việc sử dụng nước đóng chai bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước RO chính là lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe, môi trường và kinh tế, giúp gia đình bạn có lựa chọn đúng đắn nhất hiện nay. 

 

Đối tác